MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU NÊN ĂN GÌ?

18/07/2019
MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU NÊN ĂN GÌ?

Dinh dưỡng dành cho Mẹ bầu trong 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng bởi đây là giai đoạn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát  triển của thai nhi. Vậy Mẹ bầu trong 3 tháng đầu cần phải bổ sung những dưỡng chất nào? Và nên ăn gì để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng?

Dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Ở 3 tháng đầu - tháng bắt đầu hình thành các chức năng cơ bản của thai nhi, Mẹ không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo Mẹ nên bổ sung thêm khoảng 300 calories mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 đến 2,5 kg trong thời gian này. Đặc biệt, đừng quên những dưỡng chất quan trọng sau đây để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhé

dinh dưỡng mẹ bầu

Axit folic: Có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường axít folic ngay từ lúc có ý định mang thai. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình nhé. Mẹ có thể bổ sung axit folic từ  những thực phẩm sau: Cam, sữa, lòng đỏ trứng, rau bina, ngũ cốc,…

Sắt: Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng phổ biến trong thai kỳ. Khi cơ thể thiếu sắt, lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể Mẹ sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, thiếu sắt cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

Canxi: Thai nhi cần canxi để phát triển hệ xương, răng của mình. Nếu không có đủ nhu cầu cần thiết, bé sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể mẹ, tăng nguy cơ bị loãng xương cho Mẹ sau khi sinh.

ProteinVừa duy trì năng lượng cho cơ thể, bổ sung protein khi mang thai vừa giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Nguồn năng lượng từ protein thường chiếm từ 10-35% lượng calories cơ thể cần, tương đương với khoảng 55 – 192 gram/ ngày.


Những thực phẩm Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên bỏ qua

Súp lơ: Vừa chứa sắt, vừa giàu axit folic, súp lơ là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Ngoài ra, Mẹ cũng nên thường xuyên đổi vị với các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh nữa nhé. Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đó.dinh dưỡng mẹ bầu

Các loại hạt: Các loại hạt không chỉ chứa vitamin, dưỡng chất mà còn chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Mẹ có thể dùng các loại hạt dinh dưỡng Jes's cho bà bầu như hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt điều,...

Đậu phộng: Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé sau khi sinh ra. Hơn nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm Mẹ bị nóng trong người. Tốt nhất, mỗi ngày Mẹ chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng thôi nhé.

Trứng: Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi đó Mẹ ạ.

Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

Các loại trái cây hoa quả: Các loại trái cây không chỉ góp phần cung cấp vitamin và chất xơ mà còn cung cấp hàm lượng folic cần thiết cho bà bầu nữa. Mẹ bầu có thể chọn các loại trái cây giàu vitamin C và Folic như cam quýt để  vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể nhé. Ngoài ra, để tiện dụng và thay đổi khẩu vị cũng như là một món ăn vặt giàu dinh dưỡng, mẹ bầu có thể chọn mua các loại trái cây sấy dẻo VNFruit thơm ngon giàu dinh dưỡng như: Cam sấy dẻo, Xoài sấy dẻo, Đu đu sấy dẻo,....