BẢO QUẢN TRÁI CÂY SAO CHO ĐÚNG CÁCH

18/07/2019
BẢO QUẢN TRÁI CÂY SAO CHO ĐÚNG CÁCH

Trái cây tươi còn nguyên hoặc dùng không hết thường rất hay được cất trữ trong tủ lạnh. Nhưng phần lớn các chị em không biết rằng việc cất trữ không đúng cách có thể đẩy nhanh quá trình nhanh hỏng của trái cây hơn là để chúng ở môi trường bên ngoài nữa.

chọn trái cây tươiNgay từ đầu phải chọn trái cây tươi

Để giữ trái cây được trong tủ lạnh được lâu, điều đầu tiên cần nhớ chính là chọn những quả chất lượng. Nguyên tắc chính là:

  • Quả cần tươi, một số quả có hương thơm rất đặc trưng và không nên có vết xây xát bên ngoài.

  • Cầm quả chín có cảm giác chắc tay, không được mềm quá.

  • Kiểm tra bằng cách cấu vào cuống quả. Nếu có mùi thơm nhẹ bay ra, đấy chính là tinh dầu và bạn nên chọn quả này.

Chuẩn bị trước khi cất giữ trái cây trong tủ lạnh

  • Cắt đi những phần bị hỏng hoặc quá chín nếu có bằng dao sạch.

  • Tuyệt đối không được rửa trước khi cho vào tủ lạnh để không làm mất đi lớp kháng thể tự nhiên ở bên ngoài, khiến trái cây dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn. Chỉ rửa trước khi sử dụng thôi các bạn nhé.

  • Cho trái cây vào túi lưới vừa giúp làm lạnh thông thoáng, vừa tránh làm dập khi sắp xếp. Hoặc bạn có thể sử dụng một miếng giấy khô đặt bên trong hộp đựng trái cây để hút hơi ẩm và giúp trái cây tránh bị thối rữa

  • Một số loại trái cây tỏa ra Ethylene khi chúng bắt đầu chín như: chuối, mơ, dưa, lê, mận, xoài,... không được đặt gần các loại trái cây nhạy cảm với Ethylene bao gồm táo, dưa hấu vì chúng sẽ nhanh chóng bị thối.

Cách bảo quản một số loại trái cây phổ biến

  • Một số loại trái cây không nên bảo quản tại tủ lạnh như Dưa hấu, Cà chua. Nếu cho chúng vào tủ lạnh, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Những loại có chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như Chuối, Bơ... nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh.

  • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây rau củ là 3.3℃ đến 5.6℃ (Thường thì Ngăn rau quả tủ lạnh được thiết kế chuẩn nhiệt độ này).

  • Trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước.bảo quản trái cây

  • Chuối nếu để tự nhiên sẽ chín rất nhanh, chỉ một đến hai ngày nếu không sử dụng phần ruột sẽ mềm nhũn và trong suốt, sau đó bị chua dần. Để bảo quản chuối được lâu, các bạn hãy mang chuối để ở nơi ít ánh sáng mặt trời và kín gió hoặc dùng túi nilong buộc kín phần cuối quả nhé. Với phương pháp này các chị em có thể giữ chuối tươi trong 2 tuần

  • Đối với bơ, các chị em hãy dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn. Nếu bạn đã bổ bơ ra mà chưa ăn đến thì hãy dùng màng bọc thực phẩm buộc kín để ngăn không cho phần thịt quả tiếp xúc với không khí là được.