BÁNH MÌ HOA CÚC - MỘT CHÚT LÃNG MẠN, ĐAM MÊ CỦA PHÁP

18/07/2019
BÁNH MÌ HOA CÚC - MỘT CHÚT LÃNG MẠN, ĐAM MÊ CỦA PHÁP

Thơm lừng ngọt ngào hương hoa cúc hòa cùng mật ong, bánh mì hoa cúc đã từ từ len lỏi vào tâm hồn ăn uống của không biết bao cô nàng, anh chàng mê bánh. Từ lâu, loại bánh ngọt này đã trở thành bữa ăn sáng nhẹ nhàng hay ăn vặt tuyệt vời của già trẻ lớn bé của bao gia đình. Hãy cùng tano.vn lâng lâng trong từng lát bánh nha cả nhà.

Nguyên liệu bánh mì hoa cúc

  • 250gr bột mì
  • 50gr đường, 3gr muối, 5 gr men, 3 trứng gà
  • 125gr bơ động vât ( bơ càng ngon bánh càng ngon), chia 1 phần 50gr (1), chỗ còn lại chia làm 2 lần (2) chưa dùng đến cứ để trong ngăn mát, dùng phần nào mình bỏ phần đó ra
  • 3gr hương hoa cúc, 5ml rượu rum
  • 1 lòng đỏ trứng, 30ml mật ong phết mặt bánh
  • 1 nhúm hạnh nhân thái mỏng hoặc xay sơ.


Cách làm

  • Cho bột mì, đường, muối vào âu trộn đều (tránh để muối trực tiếp vào men). Sau đó, cho men vào trộn tiếp, tạo 1 lỗ hổng giữa bột như cái áo rồi cho 50gr bơ (1), trứng 3 quả, hương bưởi, rượu rum vào và dùng đũa quấy nhẹ từ trong ra ngoài.  Khi bột quyện rồi thì tiến hành nhào đến khi bột mịn (khoảng 5 phút, không nên nhồi quá lâu và để bột khô, nếu bột khô thì cho thêm 5ml sữa tươi)
  • Chuẩn bị chậu đá để bên dưới âu bột, cho phần bơ (2) vào âu nhồi đến khi quyện thành khối thì cho tiếp phần bơ còn lại vào nhồi đến khi bột mịn không dính tay.
  • Bọc bột bằng giấy nến ủ ở nhiệt độ phòng trong 30 phút. Cho bột vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 – 14 giờ. Lúc này bột ủ sẽ nở 1 ít và khá cứng vì bơ trong bột gặp nhiệt độ thấp.
  • Lấy bột ra khỏi tủ lạnh và nhồi sơ bột lại và chia làm 3 phần đều nhau, bọc kín rồi cho vào tủ lạnh nghỉ thêm 20 phút nữa.
  • Lấy 1 phần bột lăn thành que dài 35-40cm, nên làm nhanh để tránh bơ bị chảy. Làm lần lượt với 2 phần bột còn lại rồi quay lại với phần bột đầu tiên rồi lần lượt vê cho bột dài ra khoảng 60cm. Lưu ý chỉ lấy bột ra khỏi tủ lạnh khi bắt lâu làm để tránh bột bị chảy do bơ tan, nếu bột chảy thì cho vào tủ lạnh ít phút rồi hãy lấy ra tạo hình tiếp

bánh mì hoa cúc

  • Tết bột thành bím rồi đặt bột lên khay nướng có lót giấy nướng bánh, dùng màng bọc thực phẩm che mặt bánh lại tránh cho bột không bị khô mặt. Ủ bột tới khi bột nở gấp 2 lần.
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C – hai lửa trước 10-15 phút . Khi bột đã nở gấp đôi, đánh tan nhẹ 1 lòng đỏ trứng với 30ml mật ong rồi quét mặt bánh với trứng này,  rắc hạnh nhân lát lên mặt.
  • Nướng bánh ở 170 độ C trong 20 phút rồi hạ xuống 160 độ, nướng thêm 10~15 phút tới khi mặt bánh chuyển vàng sậm. Nếu mặt bánh vàng quá nhanh, có thể dùng 1 tờ giấy bạc để che mặt bánh, tránh cho mặt bánh bị cháy.

bánh mì hoa cúc